Cho trẻ em học tiếng Anh sớm, đúng hay sai?

Theo chuyên gia ngôn ngữ, cho con bắt đầu học 1 ngôn ngữ thứ 2 ở tuổi còn rất nhỏ sẽ làm tăng đáng kể vốn từ vựng và khả năng phát âm của trẻ. Điều này giúp trẻ có đủ năng lực chinh phục ngôn ngữ thứ 2 cũng như cải thiện kỹ năng đọc tốt hơn.

cho-tre-em-hoc-tieng-anh-som-dung-hay-sai-2

Một nghiên cứu khảo sát ở trẻ em Hà Lan (De Houwer, Bornstein, Putrick, 2012) cho thấy, trẻ nói 2 ngôn ngữ có thể lĩnh hội ngôn ngữ thành công như trẻ nói 1 ngôn ngữ. Nghiên cứu cũng chỉ ra những trẻ nói 2 thứ tiếng sẽ có lượng từ vựng nhiều hơn khoảng 60% so với trẻ nói 1 thứ tiếng cùng độ tuổi.

Điều này cho thấy rằng, các bậc cha mẹ không cần phải lo lắng về việc phải để cho trẻ thành thạo tiếng mẹ đẻ trước khi học ngoại ngữ. Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ngôn ngữ thứ 2 sẽ bổ trợ cho ngôn ngữ mẹ đẻ.

Hầu hết các bậc cha mẹ thường không chắc chắn về những lợi ích của của việc nói 2 ngôn ngữ khi bé lớn lên cũng như lợi ích của sự hiểu biết về âm vị học.

Chuyên gia ngôn ngữ đã nói rằng trẻ em bắt đầu học 1 ngôn ngữ thứ 2 ở tuổi còn rất nhỏ sẽ làm tăng đáng kể vốn từ vựng và khả năng phát âm của trẻ. Điều này giúp trẻ em chinh phục ngôn ngữ thứ 2 đủ điều kiện cũng như nâng cao kỹ năng đọc tốt hơn.

Đặc biệt, đối với các hệ thống học Tiếng Anh với lộ trình thông qua Phonics (phương pháp đánh vần), như I Can Read là một điển hình, thì việc bắt đầu học tiếng Anh sớm là vô cùng quan trọng. Cha mẹ sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tiếng Anh cũng có thể đánh vần như tiếng Việt và việc học đánh vần ở ngôn ngữ này sẽ bổ trợ cho các ngôn ngữ khác rất nhiều.

Khi ở độ tuổi lớn hơn (10 tuổi trở lên), lúc này trẻ có đã có thói quen được định hình là phát âm một từ bằng cách lặp đi lặp lại cách phát âm của giáo viên. Cùng một từ ngữ mà nhiều khi giáo viên mỗi người phát âm khác nhau, khi trẻ  sẽ rất lúng túng, mất tự tin trong giao tiếp với người nước ngoài.

Một lợi ích của việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm, đó là ở độ tuổi trẻ, trẻ sẽ học tiếng Anh qua các trò chơi, thông qua giao tiếp tích cực ứng dụng thực tế.

cho-tre-em-hoc-tieng-anh-som-dung-hay-sai-3

“Nhiều bậc cha mẹ hỏi tôi ở lứa tuổi nhỏ nên học với giáo viên bản ngữ hay nên học với giáo viên Việt Nam để cho trẻ làm quen dần? Theo cá nhân tôi, nếu có điều kiện cha mẹ nên cho con học với giáo viên bản ngữ để có một nền tảng vững chắc về phát âm, về phong thái trong giao tiếp, về cách sử dụng từ vựng. Khi đã có một nền tảng vững chắc thì sau này trẻ có học tiếng Anh trong môi trường nào, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ rất ổn định”, ông Ben Longworth, giám đốc học vụ Việt Nam của hệ thống I Can Read chia sẻ.

Call Now Button