Cách luyện nghe và nói tiếng anh cho trẻ qua từng giai đoạn

Trẻ em học tiếng anh cần có môi trường vì vậy việc kết hợp giữa luyện nghe, nói  tiếng Anh cho trẻ em tại trường và tại nhà sẽ mang lại một hiệu quả cực kỳ cao. Nhưng phụ huynh nên nhớ là: đừng tự biến mình thành “cô giáo thứ 2”, mà hãy biến mình thành “ người bạn học lớn tuổi” của con em mình. Sau đây là 3 giai đoạn luyện nghe, nói tiếng Anh cho trẻ để các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

cach-luyen-nghe-noi-tieng-anh-cho-tre-qua-tuong-giai-doan-1

Giai đoạn 1

Là giai đoạn yêu cầu phụ huynh thật kiên trì, bền bỉ khi hướng dẫn bé làm quen với một ngôn ngữ mới. Đầu tiên hãy cho bé tập luyện nghe và nói tiếng Anh thông qua các câu hỏi mẫu có sẵn trong băng, hoặc những bài đã được dạy trong lớp học. Sau một thời gian tiếp xúc với ngôn ngữ mới, bé đã quen với những ngữ âm và nhịp điệu, chúng ta có thể làm bước tiếp theo. Đó là thay thế những từ vựng tiếng Anh mới học vào các mẫu câu đã học sao cho đúng ngữ pháp. Bạn nên cho bé viết những câu đó lên bảng hoặc trên giấy để bé dễ dàng phát hiện ra lỗi sai ngữ pháp.

Ví dụ : Sau đây là những mẫu câu mà bé đã được dạy, hoặc là qua băng.
– May I borow your car, please? (Cho tớ mượn xe hơi của bạn nhé?)
Nhưng chúng ta mới học một loại từ vựng
– Newspaper (tờ báo)
– Pen (cây viết)
– Umbrella (cái dù)

Như vậy, bé chỉ cần thay thế vị trí của từ “car” vào các danh từ vừa học, là bé có thể khắc sâu thêm vốn từ vựng vừa học, đồng thời nhớ và thuộc lòng mẫu câu đã học để tới lúc nào đó bé sẽ phản xạ nhanh khi muốn nói mượn ai một vật gì đó hay mua những món đồ mà bạn thích. Bạn sẽ không phải suy nghĩ lâu từng một từ. Và đồng thời khi nghe một người nước ngoài nói, hoặc nghe qua băng cassette nói là bé có thể nhận được ngay những âm ngữ ngay lập tức.

Giai đoạn 2

Luyện nghe, nói tiếng Anh thường xuyên bằng cách ứng dụng các vốn từ vựng và  các mẫu câu vào các sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của bé hoặc với bạn bè. Bé cũng có thể nói chuyện một mình và tự đặt mình trước bối cảnh và tự xử lý, đàm thoại bằng tiếng Anh.
Nói chung, bạn cần đạt ra cho bé của bạn những tình huống để luyện nói.

Ví dụ : Bạn đặt ra một câu đơn giản như sau:
– Did you go to school yesterday? ( Hôm qua con có đi học không?)

Bạn nhớ đặt câu hỏi tùy thuộc vào trình độ của bé, không nên vội vàng đặt câu hỏi quá phức tạp, khi chưa học được nhiều ngữ pháp, từ vựng. Như vậy, e rằng sẽ có nhiều trường hợp gây khó cho bé trong khi tiếp tục học những bài sau. Nghĩa là bé có thể bị đọc âm sai, đặt sai cấu trúc. Điều này thì thật nguy hiểm.

cach-luyen-nghe-noi-tieng-anh-cho-tre-qua-tuong-giai-doan-2

Giai đoạn 3

– Tập nghe và dịch được những đoạn văn ngắn. Đồng thời cho bé luyện nghe nói lại được những điều băng vừa nói.
– Tập đặt ra các câu hỏi để giới thiệu chút về bản thân bé, về bạn bè bằng tiếng Anh, nhưng bạn hãy cố gắng chọn cho mình những câu hỏi mà bé đã học.
– Hãy cho bé tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh vào các ngày rãnh để luyện nghe, nói tiếng Anh thường xuyên hơn, không thì bé rất dễ quên từ.
– Tập nói để luyện giọng, chú trọng sữa những lỗi sai cho bé và nhận xét cái sai của bạn khác để bé tránh những lỗi sai của mình.

Call Now Button