Dạy tiếng anh cho trẻ thế nào là tốt nhất?

Tiếng anh trẻ em là phần quan trọng mà trong cuộc sống hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã nhận thức được. Vậy, đâu là cách dạy tiếng anh tốt nhất cho trẻ? Trẻ học tiếng anh như thế nào hiệu quả nhất? Sau đây hãy cùng MAJOR tìm hiểu cách giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả.

day-tieng-anh-cho-tre-the-nao-la-tot-nhat-2

1. Khi nào trẻ nên học tiếng anh?

Xoay quanh vấn đề “Khi nào tôi nên cho trẻ đi học tiếng Anh là tốt nhất?” Đã có nhiều ý kiến trái chiều. Có mẹ cho rằng con cần nói tiếng Việt giỏi trước mới nên học tiếng Anh. Có mẹ lại cho rằng song hành hai hay ba ngôn ngữ khiến các bé rất vất vả như vậy thì sẽ không học tốt những gì mà các cô đã truyền đạt …

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Ở độ tuổi từ 3-4 tuổi trẻ em học tiếng Anh là tốt nhất. Nhưng một số gia đình do điều kiện kinh tế, và vì cha mẹ quá bận rộn, các em nên học tiếng Anh ngay cả trong lớp 1 là tốt nhất.

Chính vì vậy các mẹ cần lưu ý nên thu xếp và cân nhắc thời gian học tiếng anh cho con em mình để các em có thể bắt nhịp và tiếp thu một cách tốt nhất.

2. Bố mẹ cần phải kiên trì.

Học bất kì một ngôn ngữ nào cũng luôn được dựa trên nguyên tắc “mưa dầm thấm lâu”. Nguyên tắc này không chỉ áp dụng cho người lớn mà ngay cả trẻ em với tiếng Anh rất tốt. Vì vậy, cha mẹ không quá thúc giục các em học sinh. Đừng lúc nào khi đi học con cần phải biết được nhiều từ, nói được nhiều từ ngay mà cần dạy cho con từ từ. Mỗi đứa trẻ sẽ cảm nhận và học theo những cách khác nhau của bản thân trẻ. Và mỗi giai đoạn học trẻ sẽ biết và học được ngôn ngữ trong các giai đoạn.

Ví dụ: Khi trẻ đi mẫu giáo các cô chỉ cho trẻ nghe và bắt chước nói theo một cách bập bỏng. Nhưng khi lên lớp một trẻ sẽ được tiếp xúc và học cách phát âm chuẩn…

3. Học tiếng anh phải chuẩn ngay từ đầu.

Yếu tố này là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ bởi vì bản gốc như giấy trắng, ai dạy gì trẻ học đó, ai nói gì trẻ bắt trước học theo. Vì vậy, khi đứa được tiếp xúc với các tiêu chuẩn môi trường học tập tiếng Anh, phát âm chính xác, đứa trẻ sẽ tự nhiên hình thành thói quen và làm theo cách phát âm đúng. Vì vậy, chọn cơ sở cho trẻ em học tiếng Anh là quan trọng mà những người bố, người mẹ nên được xem xét và lựa chọn cẩn thận.

4. Nên cho trẻ học tiếng anh dưới nhiều hình thức khác nhau.

Bạn không nên cho trẻ chỉ học với một thầy giáo, cô giáo hay chỉ học tại trường mà nên cho trẻ tiếp xúc và học hỏi tiếng Anh một cách tự nhiên với các hình thức khác nhau. Ví dụ, bạn có thể để trẻ xem bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh, hoặc những trẻ em nghe những bài hát bằng tiếng Anh. Hoặc cách đơn giản cho trẻ học từ các ví dụ và thực tế trong cuộc sống thực …

Nói như vậy, không có nghĩa là trẻ học tiếng Anh ép bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào mà trẻ nên học một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Có sự giúp đỡ trẻ như vậy mới hấp thụ những gì chúng nghe và thấy.

day-tieng-anh-cho-tre-the-nao-la-tot-nhat-3

5. Một số lưu ý cho bậc phụ huynh:

– Có rất nhiều bậc phụ huynh đã dạy con nói tiếng Anh bằng cách cầm những đồ vật lên và hỏi những câu hỏi và cho trẻ nói bằng tiếng Anh. Ví dụ: Cầm quả táo và hỏi trẻ rằng: “Quả táo trong tiếng Anh là gì”. Điều này là tối kỵ. Bố mẹ không nên làm như vậy bởi vì làm như vậy sẽ làm cho nhà trường một cách thụ động và làm giảm tư duy logic của trẻ. Thay vì hỏi như vậy, bố mẹ nên hỏi trẻ một câu hỏi bằng tiếng Anh, chẳng hạn như: What is this?

– Lưu ý đối với con lai: Rất nhiều trẻ khi là con lai thì trẻ nói cả hai thứ tiếng rất tốt. Tuy nhiên, ở nhiều trẻ thì việc nói hai thứ tiếng đã làm hỗn loạn ngôn ngữ của trẻ. Sở dĩ có điều này là bởi vì mẹ vừa nói được tiếng Anh, vừa nói được tiếng Việt (mẹ là người Việt) và bố cũng như vậy. Điều này có thể làm cho trẻ khó phân biệt. Thay vì nói được cả hai thứ tiếng như vậy thì có thể mẹ là người Việt chỉ nên nói tiếng Việt với trẻ, bố là người Anh nên nói tiếng Anh cho trẻ. Vì vậy, sẽ giúp trẻ phân biệt rạch ròi hai thứ tiếng và giúp trẻ nhận biết tốt hơn cả hai ngôn ngữ.

Call Now Button