Luyện nghe tiếng Anh cho bé qua các bài hát

Bé có thể học tiếng Anh ngay từ lúc học mẫu giáo, 4-6 tuổi, đó là niềm tin của MAJOR. Bà mẹ ông bố nào cũng có thể dạy bé hát tiếng Anh, luyện nghe tiếng anh cho bé, luyện phát âm chuẩn… Tất nhiên là cần có phương pháp thích hợp, và công cụ thích hợp.

Với bé từ 3-6 tuổi, việc học tiếng Anh không nhất thiết chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập theo các khóa học chính. Điểm chính là phải chọn cách học hợp lý, đôi khi những công việc đơn giản hàng ngày cũng giúp bé luyện tập tiếng Anh. Dưới đây là kinh nghiệm để dạy bé và giúp bé học hát tiếng Anh dễ dàng, và sôi nổi

luyen-nghe-tieng-anh-cho-cac-be-qua-bai-hat-2

1. Hãy để bé thích nói tiếng Anh và thoải mái khi nói, hát

Khi hát bằng tiếng Anh, đừng sợ bé mắc lỗi. Bé còn nhỏ vừa mới học, nên lỗi là không thể tránh khỏi và có thể chỉnh sửa được. Hãy để cho ý thích hát tiếng Anh của bé được đơm hoa kết trái. Khuyến khích bé hát tiếng Anh, và thường xuyên hơn. Không cần phải chú trọng để sửa chữa các em bé, và chỉ cần làm điều hết sức hiếm hoi. Điều quan trọng là bé không ngần ngại để hát, và hát rất nhiều.

Hát là một cách lý tưởng để dạy bé nghe và nói chuẩn. Các bài hát trong danh sách dưới đây là công cụ của chúng tôi cho bạn, với giai điệu vui vẻ, dễ nhớ, dễ nhớ, và dễ dàng để lặp lại.

2. Học cách ghi nhớ

Bạn có thể luyện trí nhớ của bé của bạn thông qua nhiều phương pháp, và ca hát là một cách lý tưởng

Ví dụ, để nhớ bảng chữ cái bé, bé hát Alphabet nghe trên mạng. Cho bé tập hát theo nhiều kiểu của bài đó. Để bé chơi nhiều trò chơi tiếng Anh xoay quanh chủ đề Alphabet. Đừng sợ nếu bé quên. Truy cập thông qua nhiều phương tiện truyền thông như vậy sẽ gây ra sự hình thành của các mối liên kết khác nhau giữa các khái niệm và hình ảnh.

Bé có thể nhớ rất nhiều điều qua các bài hát: cách phát âm của từ, ý nghĩa của các từ kèm theo hình ảnh, cấu trúc câu, ngữ điệu … Bạn sẽ ngạc nhiên với ít bộ nhớ của bé đấy.

Danh sách của MAJOR đã được phân loại theo chủ đề để bé có thể hát theo giai điệu, nhiều phiên bản.

3. Xác định xem bé thích hợp với cách học nào

Nghiên cứu gần đây cho thấy rất nhiều người có cách học riêng mà mình yêu thích. Nếu bé là người yêu thích hình ảnh , bé có thể tạo ra một mối liên hệ giữa tiếng Anh và hình ảnh bằng cách ngồi xem phim với phụ đề tiếng Anh, không phụ thuộc vào video hoặc hình ảnh động. Hoặc sử dụng để hình dung sách. Nói chung, bé sẽ tạo ra các liên kết giữa các hình ảnh phát ra.

Nếu em bé là người có sở thích nghe, thì bạn hãy để bé của bạn nghe càng nhiều càng tốt vào xem các phim tiếng anh. Các kênh phim Youtube có rất nhiều số phim như vậy. Nghe, hát và thực hành. Và không nhất thiết phải nghe một bài hát nhiều lần mà nghe một bài hát được thực hiện bởi nhiều người, nhiều ban nhạc biểu diễn, với nhiều bố cục khác nhau.

Còn nếu bé có đầu óc phân tích, một điều không dễ để xác định, hãy dành nhiều thời gian để bé chơi các trò chơi English có tính giáo dục. Đừng ngại chơi cùng bé.

Danh sách các bài hát MAJOR chuẩn bị trong hai hình thức, bài viết trên Facebook, và các bài viết trên các trang web trong phần Tài liệu tham khảo. Tùy nơi nào phù hợp với bạn để bạn bật lên cho bé hát theo.

4. Tạo ra cho bé một môi trường tiếng Anh

Một doanh nhân thành đạt người Tây Ban Nha đã học tiếng Anh bằng cách dán những mẩu giấy vàng khắp nơi trong nhà mình để đi tới đâu dù là xuống bếp pha một tách cà phê, vào nhà tắm cạo râu hay dùng điều khiển ti-vi để đổi kênh, anh đều nhìn thấy những từ ghi trên đó. Khi anh đã thuộc những từ này rồi, anh thay bằng những từ mới. Bằng cách này, ngày nào anh cũng học được khoảng 10 từ, cả 7 ngày trong tuần. Bạn hãy tranh thủ tạo cho bé môi trường đọc, nghe và nói tiếng Anh ở mọi nơi, mọi lúc cho một vài từ.

Ví dụ: dán chữ Water vào bình nước, cốc nước, vòi nước trong nhà vệ sinh. Sáng hôm sau thì dán chữ Cup và cốc nước, Pot vào bình nước, Bowl vào bát nước…. để hình thành sự hình dung trong đầu bé giữa đồ vật và tên tiếng Anh.

Nhưng thực sự thì các bài hát đã là một cách lý tưởng để bé có một môi trường tiếng Anh trong khoảnh khắc rồi.

luyen-nghe-tieng-anh-cho-cac-be-qua-bai-hat-3

5. Hãy nối mạng

Học tiếng Anh qua bài hát là bây giờ dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ những bài hát của MAJOR bạn có thể thấy một danh sách các bài hát tương tự ở phần cuối của bài hát để click vào nó.

Hãy cho bé hát, và không ngần ngại để chuyển tiếp bài khác nếu bé buồn chán. Trên Internet có hàng chục bài thay thế cho mỗi bài bé không thích.

Ngược lại, nếu bé thích, sau đó không ngần ngại bật đi bật lại một bài hát đến khi bé chán thì thôi.

6. Học hát một cách có hệ thống

Các bài hát rất đa dạng và có thể gây nhầm lẫn sự chú ý của bé. Hãy chọn các bài hát để bé có chủ đề trong từng buổi.

Ví dụ, theo phân loại và theo thời gian.

Bạn sắp xếp cho tuần này tập trung vào các chủ đề của thực phẩm và nấu ăn. Hãy tìm những bài hát xoay quanh hai chủ đề. Có lẽ bạn sẽ phải chuyển sang một chủ đề khác để giữ hứng thú cho bé, nhưng đó sẽ là xương sống của chương trình tuần này.

Vài tuần sau đó chuyển sang chủ đề khác, đồ nội thất.

Sau một thời gian bạn có thể quay trở lại để ít chủ đề cũ đáng nhớ.

Tất nhiên, nói là thế, nhưng khi vào có thể bé dẫy nẩy lên đòi một bài hát chủ đề khác… Cho bé nghe bài đó sau đó khéo léo quay lại bài trong chủ đề tuần của mình. Nếu bé vẫn tiếp tục dãy lên không muốn theo chủ đề tuần thì bạn phải thay chủ đề khác, hoặc quay lại chủ đề tuần trước.

Điều quan trọng không phải là bé hát cái gì, mà là bé hát một cách có hệ thống, theo chủ đề.

7. Bạn hãy phấn khích lên

Tạo tâm lý và tinh thần vui vẻ sẵn sàng học cho bé. Bắt đầu buổi học bằng một bài hát vui vẻ, hoặc một trò chơi, dù là chỉ để cho bé chạy nhảy trong phòng

Chú ý tới tâm trạng của bé. Một số bài có thể bất ngờ khiến bé buồn, vậy thì có thể chuyển bài khác.

8. Học mọi lúc mọi nơi

Bất cứ khi nào có thể, hãy tìm những khoảnh khắc có thể được dạy – “teachable moments“. Bạn có thể bật video cho bé xem lúc đang cho bé ăn. Bé khảnh ăn, ăn chậm? Hãy nghĩ rằng bé có 1 giờ để bé vừa học vừa ăn.

Nói chung kéo dài bài học hát của bé trong ngày, trong khoảng 2 giờ, và lan rộng trong suốt cả ngày

Call Now Button