Những lợi ích và những sai lầm nên tránh khi cho trẻ nhỏ học tiếng Anh.

Trong nhiều cuộc nghiên cứu về ngôn ngữ trên toàn thế giới đã xác định rõ việc tiếp thu một ngoại ngữ mới đối với trẻ nhỏ sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi trẻ đang trong lứa tuổi từ khi tập nói đến khi 10 tuổi. Và ở bài này chúng ta sẽ cùng nhau tổng hợp lại những lợi ích cơ bản nhất khi cho con em mình học tiếng Anh đúng cách cũng như tìm ra những sai lầm mà các bậc phụ huynh thường gặp phải.

ABC...

 

Lợi Ích Khi Cho Trẻ Học Tiếng Anh.

 

Trẻ sẽ học nhanh hơn và tự nhiên hơn

Việc cho học tiếng Anh sớm ở trẻ sẽ giúp trẻ tận dụng hết khả năng tiếp nhận ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất và nhanh nhất trong khi ở người lớn thì khả năng này đã bị giảm sút dần theo thời gian. Cũng giống như một trang giấy trắng muốn viết lên thì rất dễ…

Phát âm chuẩn hơn

 Trẻ được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh từ khi còn nhỏ sẽ thông qua việc NGHE, NHÌN mọi thứ xung quanh (như xem phim hoạt hình, đọc truyện tranh tiếng Anh, giao tiếp với giáo viên bản ngữ…) để hình thành nên cách phát âm chuẩn tự nhiên ngay từ bé.

Kỹ năng giao tiếp với những người xung quanh tốt hơn

Qua ngôn ngữ mới trẻ được vừa học vừa chơi với các bạn bè trong lớp cũng như vừa được trò chuyện, giao tiếp với thầy cô giáo người nước ngoài từ đó hình thành thói quen “không sợ Tây”, tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người và mạnh dạn tham gia các hoạt động xã hội. Đây thực sự là một kỹ năng quan trọng sẽ theo trẻ đến suốt cuộc đời.

Linh hoạt và sáng tạo hơn trong việc chuyển đổi ngôn ngữ

Khi tiếng Anh đã là một phần trong trẻ thì việc trẻ linh hoạt chuyển đổi khi thì nói tiếng Việt với người này nhưng quay sang lại nói tiếng Anh với người kia là điều hết sức bình thường.

 

Sai Lầm Của Người Lớn Trong Việc Dạy Trẻ Tiếng Anh.

 

Bắt trẻ học quá nhiều

Trẻ em thường thích vui chơi, nhưng lại dễ mất tập trung và rất nhạy cảm. Khi người lớn bắt trẻ học quá nhiều sẽ khiến trẻ bị căng thẳng làm mất hứng thú để suy nghĩ cũng như học tập và có khi trẻ còn tỏ thái độ chống đối lại. Vì vậy, phụ huynh nên hiểu trẻ cần gì và muốn gì, điều trẻ cần là một tâm lý thoải mái, muốn và thích học một cách chủ động từ trẻ chứ không phải là điều người lớn muốn nơi trẻ.

Cho trẻ học ngữ pháp theo kiểu máy móc, sách vỡ

Ngữ pháp trong tiếng Anh không hề dễ để có thể nhớ và sử dụng một cách có hệ thống ngay cả đối với những người sử dụng nó làm ngôn ngữ chính. Thay vì cho trẻ học các loại thì trong tiếng Anh và sử dụng nó như một “lập trình” viên, phụ huynh hãy chậm rãi để trẻ tự làm quen với những cấu trúc ngữ pháp cơ bản thông qua việc lắng nghe cuộc đối thoại giữa các nhân vật trong phim hoạt hình, nghe nhạc thiếu nhi tiếng Anh hay việc giao tiếp với giáo viên người bản ngữ nếu trẻ thích đi học ở trung tâm.

Phương pháp học tiếng Anh không phù hợp với lứa tuổi, tính cách của trẻ

Sở thích và suy nghĩ của trẻ sẽ khác nhau ở mỗi lứa tuổi. Vì vậy người lớn cần lựa chọn chính xác những phương pháp học tiếng Anh phù hợp với bé ở từng giai đoạn khác nhau để giúp việc học ngoại ngữ của bé đạt được hiệu quả tốt nhất.

Giúp trẻ dịch từng từ ra tiếng Việt

Đây là cách mà những người lớn dùng để học tiếng Anh cho bản thân, không phải dành cho trẻ nhỏ. Lời khuyên là nên giúp trẻ học hiểu tiếng Anh chứ không học biết tiếng Anh. Ví dụ, bạn chỉ vào trái banh để nói “ball” thay vì dạy trẻ “ball” là trái banh.

Mỗi ngày 30 phút học cùng trẻ. Chúc quý phụ huynh thành công.

Call Now Button